Trung tâm Cung ứng Nguồn nhân lực
Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Du học

CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC TẠI NHẬT BẢN MỚI NHẤT: ĐIỀU KIỆN, QUY TRÌNH, CHI PHÍ VÀ HỌC BỔNG

2 tháng trước 0

 

 1. Du học Nhật Bản là gì?

Du học Nhật Bản là việc tham gia chương trình học của các cấp bậc (nghề, cao đẳng, đại học,…) ở đất nước Nhật Bản nhằm mục đích nâng cao kiến thức và trình độ về ngành nghề đã lựa chọn để phục vụ cho nhu cầu phát triển của bản thân hoặc để đáp ứng yêu cầu của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nơi mình công tác.

 

Có 4 hình thức chính quy và phổ biến để tham gia chương trình Du học Nhật Bản như sau:

 • Du học Nhật Bản theo chương trình trao đổi sinh viên
 • Du học ngắn hạn Nhật Bản
 • Du học bằng học bổng của Chính phủ Nhật Bản
 • Du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm
 1. Lý do tại sao Nhật Bản lại thu hút sinh viên quốc tế

1/ Nhật Bản là quốc gia phát triển vào bậc nhất thế giới

Nhật Bản từ lâu đã nổi tiếng với nền kinh tế vững mạnh, xã hội hiện đại, khoa học kỹ thuật tiên tiến hàng đầu thế giới. Môi trường sinh hoạt tiện lợi, sạch đẹp, điều kiện học tập với những trang thiết bị tối tân sẽ mang lại hiệu quả cao cho việc học tập của sinh viên.

2/ Nền giáo dục tầm cỡ thế giới

Nền giáo dục của Nhật mang tầm quốc tế. Những bằng cấp, chứng chỉ được Chính phủ và các trường Nhật Bản cấp đều được công nhận ở mọi quốc gia trên thế giới.

3/ Nét văn hóa ấn tượng

Khác với văn hóa hiện đại của Âu Mỹ, nền văn hóa hiện nay của Nhật Bản là sự kết hợp hài hòa giữa cái mới và cái cũ, giữa truyền thống của phương Đông và tư tưởng hiện đại của phương Tây.

Ngay trong thành phố hiện đại, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp khung cảnh một ngôi chùa cổ kính đứng cạnh một tòa nhà cao tầng. Những lễ hội truyền thống của nền văn hóa đậm chất Á Đông ở đây thật sự đa dạng và đáng để trải nghiệm.

Ngoài việc được học ngôn ngữ và kiến thức, du học sinh còn được học hỏi ở người Nhật tác phong sinh hoạt, làm việc và trau dồi về nhân cách.

4/ Chi phí du học phải chăng

Cách chi tiêu hợp lý khi đi du học Nhật Bản có thể sẽ thấp hơn rất nhiều so với các nước như Anh, Mỹ, Canada, Úc… Hơn nữa, mỗi du học sinh được phép vừa học vừa làm thêm 28h/tuần. Vì vậy, bạn có thể tự kiếm tiền để trang trải học phí và sinh hoạt phí trong suốt thời gian du học.

 1. Những điều cần biết khi du học Nhật Bản

1/ Các loại trường

 • Trường tiếng Nhật (1 – 2 năm)
 • Cao đẳng (2 – 3 năm)
 • Đại học (4 năm)
 • Cao học khóa thạc sĩ (2 năm), khóa tiến sĩ (3 năm)

2/ Chi phí học tập (tùy khóa học, ngành và trường)

Tiếng Nhật

Khoảng từ 730.000 – 750.000 JPY/năm

Đại học

 • Trường quốc lập: Từ 800.000 JPY/năm
 • Trường công lập: 900.000 JPY/năm
 • Học phí ở các trường dân lập sẽ cao hơn tùy ngành học

Cao học

 • Trường quốc lập: 800.000 JPY/năm
 • Trường công lập: 900.000 JPY/năm
 • Học phí ở các trường dân lập sẽ cao hơn tùy ngành học

Các trường học ở Nhật đều áp dụng chế độ giảm học phí hoặc cấp học bổng cho du học sinh.

3/ Chi phí sinh hoạt tại Nhật

Chi phí sinh hoạt ở Nhật sẽ tùy theo khu vực sống, ở chung hay ở riêng, vào từng mùa và cách chi tiêu cá nhân của bạn. Nhìn chung chi phí cơ bản sẽ bao gồm khoảng 70.000 JPY/tháng (khoảng 14 triệu VNĐ). Chủ yếu là tiền nhà (khoảng 30.000 JPY/tháng), tiền ăn, điện nước và một số phụ phí khác. 

Du học sinh được đi làm thêm 4h/ngày nên có thể trang trải một phần chi phí sinh hoạt của mình.

4/ Cơ hội học bổng khi du học Nhật Bản

Có 3 loại học bổng ở Nhật Bản:

·Học bổng của Chính phủ Nhật Bản: Những học bổng hấp dẫn chu cấp toàn bộ chi phí đi lại, sinh hoạt phí, tiền học, tiền bảo hiểm… cho du học sinh. Do vậy có tính cạnh tranh cao. Đồng thời cũng yêu cầu cao về thành tích học tập và kết quả kỳ thi xét học bổng.

·Học bổng của trường: Các trường đại học ở Nhật Bản thường có quan hệ rất tốt với các cá nhân, tổ chức, công ty. Họ thường tìm cách vận động để các cá nhân, tổ chức và công ty đó cung cấp học bổng cho sinh viên nước ngoài theo học tại trường họ.

·Học bổng của các tổ chức: Đây là học bổng do các tổ chức, doanh nghiệp của Nhật Bản cung cấp. Học bổng này có nhiều mức khác nhau nhưng đều yêu cầu thành tích học tập xuất sắc.

5/ Những điều kiện để xin học bổng

 • Kết quả học tập xuất sắc
 • Các hoạt động ngoại khóa
 • Ngoại ngữ: Yêu cầu đối với trường đại học, cao học là N2 trở lên, và đối với các khóa học bằng tiếng Anh yêu cầu TOEFL PBT 500, IELTS 5.5 trở lên
 • Bài luận tốt

IV.Cơ hội việc làm sau khi đi du học Nhật Bản

Du học sinh Nhật Bản sau khi tốt nghiệp có nhiều sự lựa chọn hấp dẫn:

·Ở lại Nhật Bản làm việc: Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đang mở rộng kinh doanh tại Việt Nam. Do đó du học sinh Việt Nam đã tốt nghiệp tại Nhật không khó để xin vào làm tại các doanh nghiệp này. Tốt nhất là xin vào làm thêm từ khi còn là sinh viên. Như vậy khi tốt nghiệp sẽ dễ dàng được nhận vào làm nhân viên chính thức của công ty.

·Trở về Việt Nam làm việc: Hiện nay trên khắp cả nước có hơn 2000 doanh nghiệp của Nhật Bản hoạt động. Với vốn tiếng Nhật thông thạo, chuyên môn được đào tạo tại các trường đại học của Nhật, cùng với sự hiểu biết về văn hóa, cách làm việc của người Nhật, các du học sinh sau khi về nước sẽ dễ dàng có một công việc ổn định.

·Thử sức với các công việc tự do sử dụng ngôn ngữ tiếng Nhật: Đối với các bạn không muốn gò bó bản thân trong môi trường công sở, bạn có thể thử sức mình với các công việc thuộc ngành Dịch vụ. Chẳng hạn như làm hướng dẫn viên du lịch, phiên dịch. Hoặc mở cửa hàng cung cấp dịch vụ cho người Nhật tại Việt Nam.

---------

Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Tik Tok: https://www.tiktok.com/@vieclamnhatbanvnua?_t=8euc2sUownn&_r=1

Hotline: 0981.686.486 - 086.787.5969

Website: http://vieclamnongnghiep.vn/

#hocviennongnghiep #vieclamnhatban #XkldNhatBan

 

 

 

Ngày cập nhật: 16/09/2023 21:55
 • Đánh giá
 • Bình luận facebook
Copyright © 2016 VCMS | Designed by BCTech .,JSC

Đăng ký tư vấn miễn phí!

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin của bạn

Lên trên